Banner

Tìm hiểu các chỉ số của bệnh tiểu đường

Các chỉ số quan trọng để theo dõi bệnh đường huyết cần được kiểm tra, thăm khám thường xuyên để bệnh nhân biết được với mức chỉ số này có nguy hiểm gì đến họ hay không, người bị tiểu đường cần chú ý tới một số chỉ số dưới đây.

1. Đường huyết - lượng đường trong máu

Đường (Glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức bộ não. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết an toàn là :

- Trước bữa ăn : 90 - 130 mg/dL (5 - 7.2 mmol/L).

- Sau bữa ăn 1-2 giờ : nhỏ hơn 180 mg/dL (10 mmol/L).

- Trước khi đi ngủ : 110 - 150 mg/dL (6 - 8.3 mmol/L).

2. Chỉ số GI - chỉ số đường huyết của thực phẩm 

Chỉ số GI là con số đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm tới lượng đường trong máu

Thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ khiến cho đường huyết tăng nhanh, tăng nhiều và ngược lại 

Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh có chỉ số GI từ 70 trở lên, còn những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm có chỉ số GI dưới 55.

Một số thực phẩm có chỉ số GI thấp :

- Nhóm bột đường : đậu xanh (30), bún (35), khoai lang (45).

- Nhóm rau củ : rau cải, cà chua, cà tím (10), cà rốt tươi (35).

- Nhóm trái cây : bưởi (22), đào (36), cam trái (43), nho tươi (43), trái lê tươi (53), xoài (55).

3. Chỉ số HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp đi lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sốn hồng cầu từ 90 - 120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu suốt khoảng thời gian 90 - 120 ngày. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1c từ 3 - 6 tháng 1 lần.

Chỉ số HbA1c còn giúp người bệnh  tiên lượng về biến chứng của tiểu đường. HbA1c cao  trên 7% chứng tỏ bệnh nhân sắp có biến chứng nặng. Kiểm soát tốt đường huyết và giảm chỉ số HbA1c từ dưới 6.5% xuống dưới 5.5 % : bệnh nhân đã có thể tự mình giảm 43% khả năng bị cụt chi, 37% nguy cơ suy thận, mù mắt và ngăn ngừa đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

Kiểm soát các chỉ số

- Tập thể thao thường xuyên : bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp vể bản thên để tiêu hao lượng đường. Đồng thời, đây cũng là biện pháp giảm cân đơn giản.

- Hạn chế ăn các loại thức ăn có chỉ số GI cao hơn 70 và chỉ nên ăn những loại thức ăn có chỉ số GI dưới 55.

- Kết hợp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giúp điều hòa đường trong máu, giảm chỉ số HbA1c, giảm thiểu nguy cơ của các biến chứng tiểu đường. 

- Mua máy đo đường huyết để sử dụng tại nhà thì bạn sẽ biết được mức đường huyết hiện tại của cơ thể để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

 

  • Tin tức liên quan :
  • Copyright 2019 Y Tế Đông Đô. All Rights Reserved.
    BACK TOP