Banner

Lời khuyên dinh dưỡng cho người cao huyết áp

 Chế độ ăn uống không hợp lý với quá nhiều chất béo, ăn quá mặn, sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hút thuốc lá...là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của bệnh tăng huyết áp hiện nay.

Một trong những cách phòng tránh bệnh tăng huyết áp tốt nhất đó là chú trọng đến chế độ dinh dưỡng ngoài sử dụng các loại thuốc ra, chế độ ăn uống phù hợp sẽ không làm bệnh biến chứng gây nguy hiểm.

1. Hạn chế uống rượu

Người mắc bệnh huyết áp cao nhất thiết phải biết hạn chế uống rượu, bia các chất có chứa nhiều cồn; không uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày đối với đàn ông và 2 ly đối với phụ nữ.

2. Tăng cường sử dụng với bơ, dầu thực vật

Nhất thiết phải tránh xa chất béo bão hào trong thực đơn ăn uống và thay thế tối đa mỡ động vật bằng dầu thực vật. Người cao huyết áp cũng cần thay bơ động vật bằng bơ thực vật.

3. Không để cân nặng vượt chuẩn

Thừa cân là nguyên nhân gây ảnh hưởng không tốt đến tim và hệ huyết mạch. Khi cân nặng vượt quá trọng lượng cho phép, chứng cao huyết áp sẽ dễ xuất hiện. Vì thế khi có dấu hiệu tăng cân đột ngột và dễ thừa cân, béo phì, bạn cần nhanh chóng cân bằng lại chế độ ăn uống cho bản thân và tập luyện thể dục thể thao hợp lý.

4. Cảnh giác với muối ăn

Một người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên sử dụng nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Vì thế, cần tránh để lọ muối ăn và gia vị trên bàn ăn. Ngoài chuyện nấu nướng các món ăn cho nhạt hơn, người huyết áp cao cũng nên tránh các đồ ăn được hế biến sẵn như thịt xông khói, đồ ăn nhanh, một số đồ hộp...vì chúng có chứa nhiều natri. bên cạnh đó cũng nên cẩn thận với muối ăn trong ngũ cốc của bữa sáng hay trong bánh quy.

5. Hạn chế ăn thịt

Khi bị huyết áp cao, do bạn phải hạn chế chất béo bão hòa nên tốt nhất là chọn những loại thịt càng nạc càng tốt. Hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu nên chọn cá và thịt gia cầm.

6. Chọn những phương thức nấu ăn an toàn

Cần chọn những cách nấu ít chất béo nhất mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn. Tốt nhất nên làm chín thức ăn bằng phương pháp luộc, hấp hoặc nướng. Hạn chế và tránh ăn đồ ăn chiên, xào nấu.

7. Ưu tiên các đồ ăn ít chất béo

Nên chọn sữa đã gạn kem, sữa chua không đường để sử dụng. Tốt nhất trong trường hợp có thể lựa chọn những sản phẩm càng ít chất béo càng tốt.

8. Sử dụng nhiều với ngũ cốc nguyên vỏ

Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.

tham khảo thêm: http://maydohuyetap.com.vn/may-do-huyet-ap-co-tay/thong-tin-huu-ich/phong-chong-benh-tang-huyet-ap-bang-loi-song-lanh-manh.htm

9. Bổ sung nhiều hoa quả để bổ sung kali

Nên nạp đủ lượng rau xanh và hoa qủa mỗi ngày cho cơ thể để có được một sức khỏe tốt nhất. Đối với những người có huyết áp cao, nên bổ sung nhiều hoa quả chứa Kali như hoa quả khô, chuối...

  • Tin tức liên quan :
  • Copyright 2019 Y Tế Đông Đô. All Rights Reserved.
    BACK TOP