Banner

Lợi ích của việc kiểm tra nồng độ đường huyết thường xuyên bằng máy đo đường huyết

Lợi ích của việc kiểm tra nồng độ đường huyết thường xuyên bằng máy đo đường huyết

Lợi ích của máy đo đường huyết

Bệnh đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là tình trạng tăng đường trong máu mạn tính, không lây nhiễm, có tính di truyền, do thiếu Insulin (tụy tạng không tiết Insulin hay Insulin hoạt động không hiệu quả). Insulin là một chất do tụy tạng tiết ra có tác dụng làm cho đường trong máu luôn ở mức ổn định. Thông thường bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị ĐTĐ khi đường huyết lúc đói ít nhất qua 2 lần thử máu lớn hơn hay bằng 126mg/dL (7mmol/L).

2 dạng đái tháo đường chính là:

- Đái tháo đường típ 1 (người bệnh không có Insulin).

- Đái tháo đường típ 2 (người bệnh có Insulin, nhưng Insulin hoạt động không hiệu quả).

Những biến chứng mà đái tháo đường có thể gây cho người bệnh

Biến chứng cấp khi đường huyết tăng quá cao

- Hôn mê do nhiễm Ceton Acid.

- Hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu.

Biến chứng mạn

- Biến chứng mạch máu nhỏ: ở mắt, thận, thần kinh (ở mắt gây viêm võng mạc, đục thủy tinh thể, mù đột ngột; ở thận gây viêm thận, suy thận; ở thần kinh gây teo cơ, mất hoặc tăng cảm giác đau, có cảm giác như điện giật, tê tay chân, liệt các dây thần kinh sọ não gây sụp mi, lé mắt, méo miệng hoặc gây bất lực ở nam giới…)

- Biến chứng mạch máu lớn: ở tim, mạch máu ngoại biên, não (gây xơ cứng động mạch, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não dẫn đến đột quỵ…)

- Biến chứng khác: da, xương khớp, nhiễm trùng…

- Biến chứng loét, nhiễm trùng, biến dạng bàn chân của người đái tháo đường.

Mọi người bệnh ĐTĐ đều có thể bị các biến chứng mạn. Tỷ lệ biến chứng mạn gia tăng tùy thuộc vào tình trạng mất cân bằng đường huyết và thâm niên của bệnh.

Lợi ích của việc kiểm tra đường huyết bằng máy đo đường huyết

Bệnh đái tháo đường týp 2 là bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân, có thể do di truyền, dùng thuốc, độc chất, lối sống thụ động, chế độ ăn uống không điều độ... dẫn đến hủy hoại, suy giảm chức năng nội tiết của tụy hoặc giảm hiệu quả của insulin nội sinh.

Bệnh tiểu đường

Muốn điều trị thành công bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), khống chế đường huyết ở mức bình thường, cần đạt được sự cân bằng giữa lượng thức ăn hằng ngày, mức độ hoạt động thể lực với các loại thuốc điều trị bệnh ĐTĐ. Đường huyết được giữ trong giới hạn bình thường sẽ hạn chế sự xuất hiện các biến chứng của bệnh, như tim mạch, thận, mắt...

Bệnh đái tháo đường

Trong thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự cân bằng này, do đó việc khống chế đường máu trong mức lý tưởng là khá khó khăn và có thể cần được điều chỉnh liên tục thông qua chế độ ăn, thuốc điều trị... Muốn vậy người bệnh cần được kiểm tra đường huyết thường xuyên bằng máy đo đường huyết (may do duong huyet). Lợi ích của máy đo đường huyết là: Cung cấp cho người bệnh những thông tin chính xác về bệnh ĐTĐ của họ. Hiểu biết rõ hơn về mối tương quan giữa nồng độ đường huyết và hoạt động thể lực, các bài tập thể dục thể thao đang thực hiện, những loại thức ăn đang dùng hoặc các yếu tố khác như lối sống, đi du lịch, stress hoặc khi đang bị ốm. Cho biết lối sống đang được lựa chọn, các thuốc đang dùng có hiệu quả đến mức nào đối với ĐTĐ. Phát hiện ngay các trường hợp đường huyết quá cao hoặc quá thấp (hạ đường huyết) giúp bạn đưa ra những quyết định quan trọng như cần phải ăn thêm trước khi tập thể dục thể thao, điều trị kịp thời hạ đường huyết hoặc thông báo ngay cho bác sĩ điều trị. Cho biết khi nào cần phải xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về cách điều chỉnh liều lượng insulin, thuốc viên hạ đường huyết, chế độ ăn... khi không kiểm soát được đường máu trong thời gian khá dài.

Bạn có thể tham khảo thêm: Các vấn đề cần biết về bệnh tiểu đường

 

 

  • Tin tức liên quan :
  • Copyright 2019 Y Tế Đông Đô. All Rights Reserved.
    BACK TOP