Banner

Các vấn đề cần biết về bệnh tiểu đường

Các vấn đề cần biết về bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là một dạng bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hooc môn Isulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện của bệnh tiểu đường là mức đường trong máu luôn tăng cao, ở giai đoạn mới phát triển người bệnh thường xuyên thấy khát nước, khô miệng, tiểu nhiều về đêm.

2. Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường là gì?

Tuyến tụy =>> Sản xuất ra Insulin =>> Đường (Glucose) =>> Sinh ra năng lượng

Quá trình này được giải thích:

Khi chúng ta ăn uống, thức ăn sẽ được chuyển hóa thành đường Glucose một dạng tinh bột  tạo ra nguồn năng lượng chính của cơ thể. Để sử dụng được lượng Glucose này thì tuyến tụy  sẽ sản xuất ra Insulin và loại hooc môn nội tiết này lại có nhiệm vụ giúp vận chuyển đường Glucose đi vào các tế bào trong cơ thể để sinh ra năng lượng.

Khi quá trình sử lý này hoạt động một cách không bình thường tức là đường Glucose không được vận chuyển đến các tế bào, điều này làm cho lượng đường Glucose trong máu sẽ luôn cao.

Đó là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường ( benh tieu duong).

bệnh tiểu đường

3. Phân loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường được phân thành: bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền tiểu đường (đái tháo đường).

4. Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là bệnh đái tháo đường tuýp 1 là dạng tiểu đường phụ thuộc vào insulin phát sinh do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn đã tấn công vào các tế bào của tuyến tụy làm cho các tế bào của tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin. Khi không có insulin các tế bào trong cơ thể sẽ không sử dụng được đường glucose, do đó lượng đường glucose trong máu sẽ tăng cao. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải được tiêm insulin để duy trì cuộc sống. Đối tượng mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường là trẻ em và thanh thiếu niên.

5. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hay còn gọi là đái tháo đường tuýp 2 không giống với bệnh tiểu đường tuýp 1 đây là dạng tiểu đường không phụ thuộc vào insulin và xảy ra phổ biến hơn, đối tượng mắc chính là độ tuổi từ 40 trở lên nhưng đôi khi cũng có thể bắt gặp bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người có độ tuổi rất trẻ. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát sinh do tuyến tụy vẫn sản xuất ra insulin, nhưng insulin lại không thực hiện được chức năng vốn có của nó có nghĩa là cơ thể trở nên đề kháng với insulin, khiến cho lượng đường trong máu sẽ tăng cao.

6. Bệnh tiểu đường thai kì là gì?

Bệnh tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là bệnh đái tháo đường thai kỳ nó thường xảy ra ở phụ nữ khi mang thai và sẽ hết sau khi sinh. Bệnh tiểu đường thai kỳ tuy không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai phụ nhưng nếu không kiểm soát tốt nó sẽ gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt,  bệnh tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng chuyển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

7. Tiền tiểu đường ( tiền đái tháo đường) là gì?

Tiền tiểu đường hay còn gọi là tiền đái tháo đường khi đường huyết trong máu cao hơn mức độ lượng đường trong máu bình thường, nhưng không đủ cao để được gọi là bệnh đái tháo đường.

Có 2 dạng:

- Rối loạn đường huyết đói : đường huyết khi đói từ 100 tới 126 mg/dl.

- Rối loạn dung nạp Glucose : khi đường huyết 2 giờ sau test dung nạp Glucose từ 140 tới 199 mg/dl.

Bệnh nhân tiền đái tháo đường có nguy cơ cao trở thành đái tháo đường tuyt 2 thực sự. Các triệu chứng đái tháo đường : uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân không giải thích được.

Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm đường huyết : đường huyết đói ≥ 127mg/dl hay đường huyết ngẫu nhiên ≥ 200 mg/dl hay đường huyết 2 giờ sau test dung nạp Glucose ≥ 200 mg/dl.

8. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

- Khát nước quá mức bình thường, khô miệng ngay cả sau khi uống nước.

- Thường xuyên đi tiểu và thường đi ngay sau khi uống nước khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên cũng không nên vội kết luận rằng một người bị bệnh tiểu đường dựa trên triệu chứng ít này vì cũng có những nguyên nhân khác cũng gây ra đi tiểu nhiều như ăn quá nhiều đồ hải sản…

- Giảm cân hoặc tăng cân bất thường và kèm theo mệt mỏi. Điều này có thể là do các vấn đề khác như tăng hoặc giảm hoạt động của tuyến giáp, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện kiểm tra y tế và xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân.

- Mờ mắt: Đây là một vấn đề cần được quan tâm cẩn thận do nhiều người được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường ngay sau khi họ gặp vấn đề với tầm nhìn. Tiểu đường có thể gây ra mù tạm thời, đôi khi là mù vĩnh viễn.

- Buồn nôn, khi đó có thể người bệnh có những biểu hiện nôn đi kèm hoặc không nôn.

- Chậm hồi phục từ các vết thương. Một số người sẽ thấy rằng họ dễ dàng bị thâm tím, loét hoặc tổn thương da khi va chạm nhẹ và thường thì các vết thương này lâu lành.

- Nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ và nhiễm trùng nấm men ở nam giới.

9. Các biến chứng của bệnh tiểu đường là gì?

- Tim mạch: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

- Thận: đạm trong nước tiểu, suy thận.

- Mắt: đục thủy tinh thể, mù mắt.

- Thần kinh: dị cảm, tê tay chân.

- Nhiễm trùng: da, đường tiểu, lao phổi, nhiễm trùng bàn chân…

- Tử vong.

10. Những đối tượng nào có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao?

- Người béo phì.

- Có cha, mẹ, anh chị em trong nhà bị tiểu đường.

- Thuộc dân tộc có nguy cơ: da đen, da đỏ, châu Á.

- Nữ sinh con nặng hơn 4kg hoặc đã được chẩn đoán là tiểu đường trong thai kỳ.

- Cao huyết áp.

- Rối loạn mỡ trong máu (HDL ≤ 35mg/dl và hoặc Triglyceride ≥ 250mg/dl.

- Đã được chẩn đoán là rối loạn dung nạp đường hay rối loạn đường huyết lúc đói (mức đường trong máu chưa đến mức gọi là tiểu đường nhưng đã là cao so với người bình thường).

 11. Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường là?

Để đưa được tỉ lệ đường huyết về mức bình thường nhất có thể, theo các bác sĩ chuyên khoa thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ mang tính bắt buộc 3 yếu tố sau:

 + Phải có chế độ ăn uống hợp lý.

 + Tập thể dục thường xuyên và đều đặn.

 + Dùng thuốc điều trị thích hợp.

Đây là ba yếu tố điều trị bệnh tiểu đường không có một tiêu chuẩn chung nào cho mọi người áp dụng mà nó được vận dụng phối hợp đối với từng bệnh nhân.

Mỗi người có một thể trạng khác nhau, chính vì vậy chỉ có chính bản thân người bênh mới có thể hiểu mình hơn ai hết. Kết hợp ba yếu tố mấu chốt trên để chăm sóc cho chính bản thân mình. Nhưng thực tế lại không dễ dàng như vậy, rất nhiều bệnh nhân cho rằng họ không biết cách ăn uống ( ăn số lượng bao nhiêu, ăn những cái gì và tập luyên như thế nào ) để tốt hơn cho đường huyết. Điều thắc mắc này là rất đúng vì bệnh nhân chưa có công cụ hỗ trợ để có thể đo đươc lượng đường trong máu mình là bao nhiêu qua đó điều chỉnh việc ăn uống hằng ngày và có chế độ luyện tập hợp lí hơn.

máy đo đường huyết tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Chính vì thế máy đo đường huyết ra đời là công cụ hỗ trợ không thể thiếu đối với bệnh nhân tiểu đường.

Bạn có thể tham khảo thêm: Tiểu đường và phụ nữ mang thai

 

 

 

  • Tin tức liên quan :
  • Copyright 2019 Y Tế Đông Đô. All Rights Reserved.
    BACK TOP