Banner

Huyết áp cao đối với các bà mẹ mang thai

Thống kê cho thấy có khoảng 15 % phụ nữ trong thời kỳ mang thai có chứng huyết áp cao và 25 % trường hợp đẻ non do tăng huyết áp. Huyết áp cao khi mang thai có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi, vì vậy việc theo dõi và kiểm soát cao huyết áp khi mang thai là điều cần thiết và vô cùng quan trọng.

Những ảnh hưởng do cao huyết áp gây ra đối với phụ nữ mang thai

Huyết áp cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và em bé. Mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào thời gian mang thai khi bị cao huyết áp và mức độ tăng huyết áp của thai phụ. Tình trạng cao huyết áp càng nặng và càng xuất hiện sớm trong thai kỳ thì nguy cơ gặp phải các vấn đề cho mẹ và bé càng lớn.

Có khoảng một phần tư phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ liên tục tiến triển nhanh thành tiền sản giật trong quá trình mang thai, chuyển dạ hoặc ngay sau khi sinh. Nguy cơ này sẽ tăng gấp đôi nếu thai phụ bị tăng huyết áp thai kỳ trước tuần thứ 30.

Ngoài ra, thai phụ cao huyết áp còn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng như em bé chậm phát triển, đứt nhau thai và thai chết lưu...Những người bị tăng huyết áp ở lần mang thai đầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp ở lần mang thai sau. Họ còn có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ cao sau này.

Lời khuyên dành cho thai phụ bị cao huyết áp

Phụ nữ mang thai rất cần khám thai định kỳ và đo huyết áp với mỗi lần khám thai. Nếu phát hiện bị cao huyết áp trước khi mang thai (cao huyết áp mãn tính) phải điều trị ổn định tùy theo căn nguyên gây tăng huyết áp.

Tăng huyết áp trong tiền sản giật (tăng huyết áp + protein niệu + phù) phải được điều trị nội trú tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nhiều trường hợp điều trị nội khoa không kết quả phải mổ lấy thai sớm vì quyền lợi và sức khỏe của bà mẹ.

Phòng bệnh tăng huyết áp tốt nhất là theo dõi huyết áo sớm, thường  xuyên lúc mang thai, biết được tình trạng huyết áp của mình trước khi có thai.

Huyết áp cao khi mang thai là báo động một thai lỳ nguy cơ. Việc quan trọng cần làn là theo dõi sát huyết áp trước và trong khi mang thai. Nếu có tình trạng tăng huyết áp xảy ra phải được sự can thiệp tốt nhất của bác sĩ nhằm đem lại sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.

Ngoài ra, thai phụ cần tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày, hạn chế dùng muối và các món ăn mặn, rèn thói quen ăn chậm, nhai kỹ, nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.

 Cách kiểm soát huyết áp trước thời kỳ mang

Huyết áp cao trong suốt thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Các bác  sĩ khoa sản của Mỹ đã đưa ra những lời khuyên giúp kiểm soát huyết áp trước và trong khi mang thai.

- Hợp tác cùng bác sĩ lên kế hoạch kiểm soát huyết áp.

- Trước khi mang thai, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng và giảm cân ở mức hợp lý.

- Dùng thuốc liên quan tới huyết áp trước khi mang thai.

- Nên hỏi ý kiến bác sĩ xem những loại thuốc bạn đang dùng có an toàn hay không.

- Đi khám sức khỏe định kỳ trong suốt thời gian mang thai để kiểm tra huyết áp.

- Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về bệnh thận.

- Hãy báo bác sĩ biết ngay nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu của tiền sản giật, huyết áp tăng cao trong thời gian mang thai.

Với những lời khuyên trên đây, việc kiểm soát và điều chỉnh huyết áp sẽ trở nên đơn giản hơn, giúp các bà bầu có thể chủ động đối với sức khỏe của mình, tránh được những nguy cơ do cao huyết áp khi mang bầu.

Ngoài ra, để tự kiểm tra được huyết áp của mình tại nhà thì hãy mua một chiếc máy đo huyết áp (may do huyet ap).

Xem thêm: http://maydohuyetap.com.vn/may-do-huyet-ap-co/ho-tro-mua-may-do-huyet-ap.htm

  • Tin tức liên quan :
  • Copyright 2019 Y Tế Đông Đô. All Rights Reserved.
    BACK TOP